Tìm hiểu văn hóa cổ truyền

Gói bánh chưng ngày tết

8:15 - 05/01/2012

Nhắc đến ngày tết cổ truyền ở Việt Nam không thể không nhắc đến nét văn hóa tết tồn tại từ bao đời nay – tục gói bánh chưng bánh dày để thờ cúng trời đất, tổ tiên. Nét văn hóa tết này có từ thời vua Lang Liêu với hình ảnh chiếc bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất với hoa quả, muông thú; bánh dày hình tròn tượng trưng cho bầu trời rộng lớn.

Mỗi năm, cứ đến gần tết, người người nhà nhà lại chuẩn bị đỗ xanh, gạo nếp thật thơm, thịt vừa nạc vừa mỡ để gói bánh chưng ăn tết.

văn hóa tết gói bánh chưng

Nguyên liệu để gói bánh chưng ngoài gạo nếp, đỗ xanh, thịt ra còn có thêm lá dong và lạt giang để buộc giữ bánh.

Khi gói bánh chưng xong, người ta xếp vào trong một cái nồi thật to sau đó chất bếp củi để luộc bánh. Khi nước đã sôi, cứ khoảng 1 giờ đồng hồ cần phải cho thêm nước vào nồi bánh. Thông thường một nồi bánh chưng luộc trong khoảng 18 đến 20 tiếng là chín.

Tuyệt vời nhất là khi vớt bánh ra, lúc này bánh vẫn còn nhiều nước và tương đối dính, mọi người thường để vào trong cái rổ to cho róc nước sau đo mới đem lên ban thờ cúng tổ tiên để chuẩn bị chào đón năm mới.

văn hóa tết bánh chưng bánh dày

Nét văn hóa tết bao đời nay đã được dân tộc ta gìn giữ và phát huy, mong rằng muôn đời sau con cháu chúng ta vẫn có thể được thưởng thức bánh chưng ngày tết – loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam!

Thaont