Tìm hiểu văn hóa cổ truyền

Chuẩn bị câu đối đón tết Nhâm Thìn 2012

7:32 - 01/01/2012

Câu đối tết – nét văn hóa tết có tự bao đời nay đã ăn sâu vào đất, vào nước, vào tâm hồn con người Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, mọi người lại rộn ràng chuẩn bị tết để chia tay năm cũ – chào đón năm mới với hy vọng một năm may mắn, ấm no, hạnh phúc.

Câu đối tết là một trong số những thành phần cần chuẩn bị ngày tết cùng với cây nêu, bánh chưng:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.


Đó là những thứ không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền dân tộc – nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Năm Nhâm Thìn 2012 đang tới gần, hãy cùng chuẩn bị câu đối tết Nhâm Thìn 2012 để đón năm mới thật may mắn nhé các gia đình.

Nội dung của các câu đối thường mang nghĩa chúc tụng, thể hiện ước vọng an lành, cầu an khang, thịnh vượng:

Gia đình hòa dẫn xuân phong mãn

Diên kí quang đăng thọ diện cao

(Nhà đầu ấm gió xuân phơi phới

Tiếc mừng vui sao thọ ngời ngời)

Tết đến, người người thêm một tuổi, trướng thành hơn. Đó cũng là sự hãnh diện, là niềm hạnh phúc của mỗi người. Xuân về, trăm hoa đua nở, không khí mát lành là thời gian đế mọi người nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm lao động mệt nhọc. Để tổng kết lại chặng đường trong năm qua và định hướng cho năm tới tốt lành hơn trong ngày xuân, người ta cũng thích dùng câu đối:

Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ

Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường

(Trời thêm năm tháng, tuổi thêm thọ

Xuân khắp đất trời, phúc khắp nhà)

Phúc là điều tốt lành được dân gian quan niệm là trên hết. Theo triết lý phương Đông, có phúc thì sẽ có con cháu đầy đàn, giúp ích cho việc tăng gia sản xuất, nối dõi tông đường. Vì vậy, trong tam tinh (Phúc, Lộc, Thọ) thì Phúc đứng đầu...

(Còn nữa)

Thaont